<div align="center">NHẠC SĨ ĐỖ KIM BẢNG</div>

Đỗ Kim Bảng
Năm sinh : 1932
Nơi sinh : Huế.

Từ bé ông sống ở Đà Lạt cho tới năm 1945 thì về Quảng Nam. Đang học lớp đệ thất tại trường Phan Chu Trinh (Hội An) thì phải tản cư về Duy Xuyên, Quảng Nam. Cha ông mất năm 1946; ông theo mẹ về Huế. Sau đó theo học cấp 3 tại trường Khải Định. Ngoài ra trong thời gian này ông có học đàn với nhạc sĩ Lê Quang Nhạc, Văn Giảng (Thông Đạt). Năm ông học lớp 9 thì Bộ Giáo Dục bãi bỏ kì thi Trung học Đệ Nhất phổ thông, vì thế ông không phải đi thi. Xúc cảm trước cảnh các sĩ tử đi thi kẻ vui người buồn, ông ghi lại những cảnh ấy trong nhạc phẩm "Mùa Thi" (1951), khi nghe như một câu chuyện kể. Bản nhạc được NXB Tinh Hoa ấn hành.
Đặc biệt năm 1952 bài hát được đưa vào nhạc cảnh diễn xuất tại Sài Gòn. Mùa thu 1953 đoàn Gió Nam, với ban hợp ca Thăng Long và nghệ sĩ Trần Văn Trạch, ra biểu diễn bài "Mùa Thi" tại Hà Nội.

Về sau ông học ở trường Văn Khoa và Cao Đẳng Sư Phạm. Thời gian này ông học thêm nhạc với nhạc sĩ Hùng Lân (tác giả bài Khỏe Vì Nước). Sau hiệp định Geneva, khoảng cuối năm 1954 ông di cư vào Sài Gòn, tiếp tục học tại hai trường nói trên cho đến năm 1955 thì tốt nghiệp Sư Phạm. Trong khoảng 1955-1960, ông sáng tác vài bài tình ca, hùng ca...

Năm 1960 ông về lại Bộ Giáo Dục và dạy tại các trường Trần Lục, Nguyễn Du. Năm 1965 ông nhận giấy nhập ngũ khóa 21 trường Võ Bị Thủ Ðức. Sau khi mãn khóa với cấp bậc Chuẩn Úy, ông được chọn về phục vụ tại phòng Văn Nghệ Cục TLC, nơi có ông quen nhiều nhạc sĩ danh tiếng như Duy Khánh, Trần Thiện Thanh, Trầm Tử Thiêng... Ngoài ra ông tích cực học hỏi và được sự động viên, khuyến khích trong sáng tác của các nhạc sĩ như Trúc Phương, Y Vân, Châu Kì, Mạnh Phát, Phạm Duy... Vì thế ông sáng tác rất nhiều nhưng đáng kể nhất là bản trường ca độc nhất trong đời là bản "Những người đi giữ quê hương" - dài gần một tiếng đồng hồ - đã được ban hợp ca Quân Ðội dưới quyền điều khiển của Nhạc sĩ Vũ Minh Tuynh và Ngô Mạnh Thu ra mắt khán giả tại rạp Thống Nhất (nhân ngày 19/6/1969)

Năm 1969, ông quay về Bộ Giáo Dục và tiếp tục dạy học cho đến 4/1975. Sau đấy ông phải đi c*i t*o đến 1978. Năm 1980, cả gia đình Đỗ Kim Bảng di cư sang Hoa Kỳ. Ông đi học lại và trở về nghề giáo ở Boston. Công việc sáng tác tiến triển chậm. Hiện nay ông đang sống tại Nam California, Hoa Kỳ.

Các sáng tác chính:

.Bước Chân Chiều Chủ Nhật
.Hỏi Em Mùa Xuân Thắm
.Khúc Hát Ngày Mai
.Mùa Thi
.Mùa Thương Tay Đợi Mắt Chờ (với Y Vân)
.Mục Kiền Liên (nhạc Phật)
.Mưa Đêm Ngoại Ô
.Những Người Đi Giữ Quê Hương
.Sương Đêm (Anh Về Đêm Nay)
.Tháng Ba Đi Hành Quân
.Trắng Đêm Kỉ Niệm
.Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình (với Y Vân)
.Vui Dựng Gia Đình
.Xin Dìu Nhau Đến Tình Yêu
...

(Tổng hợp)