+ Reply to Thread
Page 1 of 9 1 2 3 ... LastLast
Results 1 to 10 of 83

Thread: Hoàn cảnh sáng tác các ca khúc nhạc Vàng

 1. #1
  Senior Member nhim1804's Avatar
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  Trại Hoàng Hoa
  Posts
  615
  Thanks
  20
  Thanked 94 Times in 58 Posts

  Default Hoàn cảnh sáng tác các ca khúc nhạc Vàng

  Sở dĩ mình lập topic này là mong muốn được thỉnh záo các chiến hữu về hoàn cảnh sáng tác các ca khúc nhạc vàng. Đây là vấn đề mình rất quan tâm vì theo mình thì nghe nhạc còn phải hiểu nhạc thì mới thấy hết cái hay, cái ý nghĩa của bài hát và sự tài tình của nhạc sĩ.
  Hôm trước trong topic khác mình đã được Mặc Phong Trần giới thiệu về hoàn cảnh sáng tác bài Rừng Lá Thấp của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh: "Bài hát Rừng lá Thấp này Nhạc sĩ TTT đã viết để Vinh danh người bạn của Mình là Đại Uý Vũ Mạnh Hùng tử trận tại Trận chiến mậu thân 1968 Bảo vệ Cầu Bình lợi cửa ngõ vô Sài Gòn.sở dĩ tác giả đã dùng chữ Rừng lá thấp là vì trứoc đây tại Khu vực cầu bình lợi không như bây giờ không có dân cư đông đúc xung quanh toàn là những lùm cây tán thấp cỏ mọc Um tùm nên tác giả đã gọi đây là Rừng lá Thấp".
  Nay mong MPT cũng như tất cả các chiến hữu còn biết hoàn cảnh sáng tác của ca khúc nào nữa thì giới thiệu cho mình và mọi người được biết để có thể hiểu rõ và cảm nhận sâu sắc hơn (hông phải xâu sắc nhé ) về nhạc Vàng.
  Trả lại em yêu con đường học trò
  Những ngày thủ đô tưng bừng phố xá
  Chủ nhật uyên ương hẹn hò đây đó
  Uống ly chanh đường, uống môi em ngọt

 2. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-10-2012)

 3. #2
  Senior Member anhquocKBC's Avatar
  Join Date
  Oct 2010
  Location
  ...
  Posts
  888
  Thanks
  483
  Thanked 43 Times in 27 Posts

  Default

  Em kiến thức hạn hẹp nên xin phát biểu trước, tại vì nếu để các cao thủ vào thì mình kg còn cái gì để nói ,
  Em chỉ biết sơ sơ Thói Đời, Trúc Phương viết dành cho người bạn thân Châu Kỳ, nhưng sau đó 2 người vẫn thân, còn vì sao " trong thói đời cười ra nước mắt... " thì không biết nguyên do; Giọt Lệ Đài Trang là Châu Kì kỉ niệm mối tình không thành với tiểu thư kiêu sa con quan lớn triều Nguyễn; Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê là dịp Duy Khánh qua Lào, viết tặng Kiều bào bên đó, nói về tình quê hương, quân dân sắt son kg đổi dù sống nơi đâu; Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy là Trầm Tử Thiêng (?, kg nhớ phải TTT kg nữa) viết về cây cầu gì ở Huế ( quên tiếp ) bị gãy trong trận Mậu Thân; Cho 1 Người Nằm Xuống, Trịnh Công Sơn viết cho người giúp đỡ mình rất nhiù là Đ.Tá ( hay Th.Tướng ) phi công Lưu Kim Cương tử nạn; Huyền Sử Ca 1 Người Mang Tên Quốc là Phạm Duy viết tặng cho phi công ( em kg biết chức vụ ) Phạm Phú Quốc tử nạn; Người Ở Lại Charlie là Nhật Trường vinh danh Đ.Tá nhảy dù tử thủ đồi Charlie Nguyễn Đình Bảo, cũng như với Anh Kg Chết Đâu Anh ( Em ? ) đồng tác giả viết về chiến sĩ nhảy dù Nguyễn Văn Đương.
  Có nhiêu đó, sai hay thiếu anh chị em bổ sung dùm.

 4. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-10-2012)

 5. #3
  Members phuongbuon's Avatar
  Join Date
  Dec 2006
  Location
  XOÀI GOÒN
  Posts
  1,937
  Thanks
  211
  Thanked 586 Times in 181 Posts

  Default

  " Đọc tin trên báo" nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác để tưởng nhớ người bạn " nhạc sĩ Dzũng Chinh, khi nghe tin ông tử trận

  Hidden Content
  Tôi yêu tiếng nước, tôi từ khi mới ra đời, người ơi. Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi! Tiếng ru muôn đời ...
  Tình ca - Pham Duy


 6. Những thành viên thích bài này:

  anhquocKBC (11-01-2013), notesol (05-10-2012)

 7. #4
  Senior Member Si_quan_khong_van's Avatar
  Join Date
  Jan 2012
  Location
  Tiểu khu Vĩnh Long
  Posts
  673
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 13 Posts

  Default

  Tình ca (Phạm Duy)

  Tình ca là một bài hát, được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác năm 1952. Bài hát mang đậm nét dân ca này rất nổi tiếng ở Việt Nam, từng được các giọng ca Thái Thanh, Kim Tước, Mai Hương thể hiện thành công. Năm 2006, sau khi nhạc Phạm Duy được phổ biến lại ở Việt Nam, mười nốt đầu của bài được hãng truyền thông Sơn Ca mua về làm nhạc hiệu với giá 100 triệu đồng.
  Nhạc phẩm Tình ca nói lên tình quê hương đất nước của một người Việt Nam. Lời 1 bắt đầu với câu "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời..." là sự cảm khái của dân Việt với thân phận của quê hương mình. Lời 2 ca ngợi vẻ đẹp của đất nước: "Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh...", những hình ảnh dãy Trường Sơn, sông Cửu Long, sông Hương, sông Hồng... xuất hiện như vẽ lên một dải đất nước nối liền xinh đẹp. Lời 3 nói lên tình cảm của mình với những con người Việt chân lấm tay bùn, từ đời này cho đến thuở xưa. Ở cuối mỗi phần lời, Phạm Duy dùng bốn câu thơ lục bát, là thể thơ riêng của Việt Nam để tóm tắt lại ý nghĩa.

  Lời bài này rất được yêu thích vì rất chân thành, tha thiết mà mang đậm tính dân ca Việt Nam (đa phần là lục bát và lục bát biến thể).

 8. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-10-2012)

 9. #5
  Junior Member General_Trí's Avatar
  Join Date
  Jan 2012
  Posts
  17
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts

  Default

  - Không thấy mọi người nhắc đến bài Chuyện tình Mộng Thường mà Trần Thiện Thanh viết về mối tình không trọn vẹn của thiếu úy Biệt Động Quân Phạm Thái với Nguyễn Thị Mộng Thường. Ai biết tin thiếu úy Phạm Thái sau khi qua Mỹ có lấy vợ không hay vẫn "...chàng thề không còn yêu ai, dẫu cho ngày tháng phôi phai"
  - Bài "Một người đi" được Mai Châu (tên thật là Mã Gia Minh, cũng là phu quân của con Oanh vàng Mỹ Tho) sáng tác trong một kỷ niệm buồn khi bạn của ông, thiếu úy Nguyễn Ngọc Lân thuộc tiểu đoàn 31 Biệt Động Quân hy sinh tại chiến trường Bình Long. Mẹ bạn ở xa lại lớn tuổi, nên một mình tác giả thay mặt đi nhận xác, lo chôn cất và lập bia mộ cho bạn. Lúc đi sau xe tang tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng trời mưa lất phất Mai Châu cảm xúc ghi lại "Tôi tiễn anh lên đường, trời hôm nay mưa nhiều lắm, mưa thấm ướt vai gầy, mưa giá buốt con tim..."
  - Bài "Nhớ mẹ" được thiếu tướng Lê Minh Đảo vị tư lệnh cuối cùng của sư đoàn 18 bộ binh viết khi bị giam cầm trong trại tù miền bắc.
  - ....
  Còn nhiều những bài hát được viết từ những chuyện có thật, viết bằng chính tình cảm của tác giả, như lời tâm tình giữa những người bạn, những người lính, những người sa cơ... Vì các lí do đó dàng nhạc vàng (hay Trữ tình) dù bị vùi dập cấm đoán vẫn mãi mãi đi cùng năm tháng. Đôi chút dông dài, mời các chiến hữu đóng góp thêm.
  Mũ nâu, màu áo hoa rừng
  Anh đi Biệt Động lẫy lừng bốn phương

 10. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-08-2012)

 11. #6
  Junior Member General_Trí's Avatar
  Join Date
  Jan 2012
  Posts
  17
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts

  Default

  Hầu hết mọi người ở đây đều sinh ra hoặc lớn lên sau 30/4/1975, không có ký ức về cuộc chiến. Yêu thích nhạc vàng chỉ là do cảm nhận lời ca, giai điệu tình cảm mượt mà của ca khúc. Nếu biết thêm về hoàn cảnh ra đời bài hát sẽ cảm nhận sâu hơn điều mà tác giả muốn nói. Ví như ai nghe bài Rừng lá thấp của Trần Thiện Thanh, khi biết được câu chuyện về cố đại úy Vũ Mạnh Hùng sẽ cảm nhận rất KHÁC khi chỉ nghe ca khúc mà kô biết câu chuyện đằng sau bài hát. Ủng hộ nhim1804.
  Mũ nâu, màu áo hoa rừng
  Anh đi Biệt Động lẫy lừng bốn phương

 12. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-08-2012)

 13. #7
  Senior Member nhim1804's Avatar
  Join Date
  Sep 2007
  Location
  Trại Hoàng Hoa
  Posts
  615
  Thanks
  20
  Thanked 94 Times in 58 Posts

  Default

  Tuyệt quá! Đúng là mình được mở mang kiến thức nhạc Vàng. Nếu các chiến hữu nhớ ca khúc được sáng tác năm nào thì cũng cho mình bít nhé. Hình như bài hát NGƯỜI Ở LẠI CHARLIE được Trần Thiện Thanh sáng tác vào Mùa hè đỏ lửa 1972 phải hông nhỉ? Mình tính sau khi thu thập được nhìu thông tin mình sẽ lưu lại thành tư liệu riêng cho mình để sau này còn lưu truyền hậu thế chứ mình thấy tình hình ca nhạc Việt Nam (nhạc trẻ nhảy nhót nhí nhố nhăng nhít nhức nhối) như bi giờ thì mình sợ vài chục năm nữa không khéo chẳng còn ai ở VN nghe nhạc vàng. Mong được các chiến hữu tiếp tục ủng hộ và chia sẻ...
  Trả lại em yêu con đường học trò
  Những ngày thủ đô tưng bừng phố xá
  Chủ nhật uyên ương hẹn hò đây đó
  Uống ly chanh đường, uống môi em ngọt

 14. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-08-2012)

 15. #8
  Senior Member Si_quan_khong_van's Avatar
  Join Date
  Jan 2012
  Location
  Tiểu khu Vĩnh Long
  Posts
  673
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 13 Posts

  Default

  Oh quả thật chiến hữu GT từng ở BĐQ nên biết nhiều giai thoại tuyệt vời về binh chủng này.Xin cám ơn rất nhiều

 16. #9
  Senior Member linhtranmienxa's Avatar
  Join Date
  Dec 2006
  Location
  Cục TLC
  Posts
  2,000
  Thanks
  9
  Thanked 40 Times in 28 Posts

  Default

  1 câu chuyện em biết thời còn đi hướng dẫn liên quan đến nhạc Vàng
  Đồi Thông Hai Mộ
  Đây là 1 chuyện tình buồn giữa người con trai tên Tâm và người cô gái tên Thảo,chàng là người quê góc Gò Công,con của một vị điền chủ giàu nức tiếng,vì là con trai một nên Tâm rất được cha me thương yêu và cưng chiều
  Khi lớn lên thì cha mẹ muốn anh lập gia đình sớm để có con nối dõi,nhưng vì chàng chưa muốn lập già đình nên đã lên cha me xin đầu quân vào trường Võ Bị Đà Lạt (nay là học viện Luc Quân Đà Lạt)
  Trong thời gian hoc tại đây thì Tâm đã gặp và quen Thảo,nàng là con 1 gia đình công chức,hai người yêu nhau tha thiết,thề non hẹn biển...........
  Sau khi ra trường Tâm về quê va xin cha me cho anh được cưới Thảo,nhưng cha me anh phản đối, và bắt anh phải cưới 1 người con gái mà anh không thương yêu chỉ vì "môn đăng hổ đối"
  Tâm đã tìm cách hẹn lần hẹn lựa với cha mẹ anh và cuối cùng anh đã chọn cách là xung phong ra tuyến lữa,băng vào trận tuyến............
  Trong thời gian này Thảo vẫn chung thủy chờ đơi Tâm trở về,2 người chỉ liên lac với nhau qua nhưng cánh thư từ nơi chiến trường lữa khói gửi về,mặc dù gia đình Thảo khuyên Thảo quên tâm và đi lấy chồng,nhưng Thảo vẫm chờ đợi Tâm
  Một ngày kia Thảo nhận được hung tinh là Tâm đã gục ngã nơi chiến trường lửa đạn,tất cả như sụp đổ dưới chân nàng,nàng đau buồn và tìm đến hồ Sương mai(nay là hồ Than Thơ) tự vẫn,trong tay nàng vẫn còn nắm lá thư tình của người yêu,ngày nàng mất là ngày 15-3-1956
  trước khi xa lìa cõi đời thì nàng có ước nguyện là được chôn trên đồi thông,nơi mà nàng và Tâm vẫn thường hẹn hò nhau khi chàng còn là sinh viên của trường Võ Bị
  Ông trời thật trớ trêu,vì Tâm chưa chết,người ta đã nhầm khi đưa tin báo tử,khi chàng trở về,chàng vô cùng đau buồn khi hay tin người yêu của mình không còn trên cõi đời này,và nàng được chôn trên đồi thông,chàng tìm đến và thương khóc,sau đó quyên sinh để được bên người yêu,trước khi chết chàng đã để lại 1 bức thư tuyệt mệnh với ước nguyện sau cùng là được bên chôn bên cạnh mộ người yêu,và chàng đa được toại nguyện và tạo thành ngôi mộ đôi nổi tiếng đến sau này
  Thế nhưng sau ngay giải phóng,cha me tâm đã thuê người lên đà lạt và bóc mộ anh về gò công,vì lúc này cha mẹ anh đã cao tuổi và họ không đủ sức để thăm mộ anh như trước,vì thế nên nơi này chỉ còn lại mộ của Thảo
  1 chuyện tình đẹp với kết cuộc đau buồn
  Nếu Anh Có Về Khi Tàn Chinh Chiến
  Xin Em Cúi Mặt Dấu Lệ Mừng Nhe Em

 17. Những thành viên thích bình luận này:

  notesol (05-08-2012)

 18. #10
  Senior Member Mạc Phong Linh's Avatar
  Join Date
  Nov 2011
  Location
  Tiểu khu Chương Thiện
  Posts
  378
  Thanks
  175
  Thanked 837 Times in 108 Posts

  Default

  He he, cho em xin cái hoàn cảnh sáng tác của bài Cô Ba Hàng Xanh với
  ◄ Bianhac.blogspot.com ►
  Sưu tầm & chia sẻ bìa nhạc vàng miễn phí!

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts