PDA

View Full Version : Ca sỹ Phương Hồng NgọcHuyJack
04-25-2009, 10:30 AM
Phương Hồng Ngọc quê ở Cần Thơ.Cô sinh vào năm 1954. Ông nội Ngọc là người Pháp, nguyên quán ở đảo Corse, sang lập nghiệp tại Việt Nam trước Đại Chiến Thế Giới Thứ 2. Sau đó ông thành hôn với bà nội Ngọc là một người Việt gốc Hoa, cư ngụ ở Hải Phòng. Và từ thành phố Hải Phòng , cha của Ngọc chào đời, trong người mang 3 dòng máu: Việt, Hoa và Pháp. Sau Thế Chiến Thứ Hai, người bố lai Pháp của Phương Hồng Ngọc, một công chức trong ngành quan thuế, rời miền Bắc để vào Nam và gặp mẹ Ngọc ở một vùng quê sông nước Cần Thơ…

Nhờ có khiếu ca hát từ nhỏ, Phương Hồng Ngọc đã theo học nhạc tại lò Nguyễn Đức khi mới12 tuổi và làm thành viên của cả 2 ban hợp ca ABC và Việt Nhi do nhạc sĩ Nguyễn Đức phụ trách trên đài phát thanh Sài Gòn. Cô đi học hát và theo nghề hát nhưng gia đình ngày ngày đưa đón, đến khi lớn hơn một chút thì tự đạp xe đạp đi học hát hoặc đi thâu âm nhưng “vẫn phải về đúng giờ”.

Phương Hồng Ngọc trở thành người lớn nhất trong ban nhi đồng, nhưng lại là người nhỏ tuổi nhất trong ban Việt Nhi. Không những vậy, Ngọc còn là thành viên của ban hợp ca Sao Băng nữ cũng do “anh hai Nguyễn Đức” thành lập. Lúc đó, ban hợp ca Sao Băng nữ gồm Phương Hòai Tâm, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Phương Minh Châu, Phương Hồng Loan, Kim Anh…

Phương Hồng Ngọc trẻ trung, xinh đẹp và có một giọng hát mượt mà, đặc biệt có khả năng hát bè vững vàng. Do đó trong những tiết mục hợp ca, Phương Hồng Ngọc luôn được giao luôn phần bè chính.

Với ngoại hình và gương mặt đẹp.Phương Hồng Ngọc còn tham gia đóng phim, đóng kịch, diễn cải lương…Trước năm 1975, Phương Hồng Ngọc tham gia trong các phim như “Nàng”, "Nắng Chiều", “Giỡn Mặt Tử Thần”… Khoảng năm 1985, Ngọc có tham gia điện ảnh Cách Mạng khi diễn một vai phụ trong phim "Xa Và Gần" trước khi xuất cảnh. Trong lãnh vực Điện ảnh, Ngọc đã gây được nhiều chú ý nơi khán giả với khuôn mặt xinh đẹp của mình với một khả năng diễn xuất đầy triển vọng.

Phương Hồng Ngọc cùng chồng là nghệ sĩ Ngọc Đức và 2 con có mặt trong số 21 người được cấp giấy nhập cảnh Pháp theo diện con lai Pháp. Thật sự đến lúc đó giữa Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức đã xẩy ra nhiều chuyện lục đục khiến cuộc sống gia đình có những rạn nứt trầm trọng. Tuy nhiên Phương Hồng Ngọc vẫn nuôi hy vọng có những thay đổi tốt đẹp hơn trong một môi trường mới.

Sau khi đặt chân tới Paris, gia đình Phương Hồng Ngọc được đưa vào trung tâm tiếp nhận ( Centre D’Acceuil ) để làm thủ tục, trong khi những người khác được đưa về Marseille là nơi bố mẹ chị cư ngụ.

Đang còn lạ nước lạ cái, chưa biết xoay sở ra sao thì Phương Hồng Ngọc may mắn được một nghệ sĩ bạn giới thiệu cho một chỗ đi hát. Đó là phòng trà Capitol ở quận 19 Paris là nơi Hương Lan vừa ngưng cộng tác để sang sống tại Hoa Kỳ.

Phương Hồng Ngọc đã rất mừng khi gặp được một dịp may như vậy trong khi trong đầu óc chị đã chấp nhận sẽ phải làm những công việc cực khổ mà không bao giờ nghĩ là có thể tiếp tục theo nghề ca hát…

Thế là Phương Hồng Ngọc bắt đầu đi hát chỉ sau 3 ngày đặt chân tới thủ đô nước Pháp. Hàng đêm chị được ca sĩ Văn Tân Phát, cư ngụ từ lâu ở Paris, mang xe đến đón từ Trung Tâm Tiếp Nhận để đưa đến phòng trà Capitol hát. Thật ra là đi hát chui vì chưa có được giấy phép làm việc. Với một số lương khá hậu hĩnh vào thời đó đối với một người mới rời Việt Nam ra đi, Phương Hồng Ngọc cho là một điều may mắn lớn đối với gia đình chị. Cũng vì vậy, sự tiếc nuối nơi Phương Hồng Ngọc đã giảm bớt đi rất nhiều khi nhớ đến những năm tháng họat động về ca nhạc khi còn ở trong nước, cũng như về họat động trong lãnh vực điện ảnh.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đến Paris, Phương Hồng Ngọc đã được trung tâm Thúy Nga mời cộng tác. Khởi đầu bằng chương trình Paris By Night số 2. Liên tục sau đó, Phương Hồng Ngọc đã xuất hiện trên những chương trình kế tiếp cũng như thu tiếng hát mình trên nhiều băng nhạc của trung tâm Thúy Nga.Ngoài ca hát Ngọc còn tham gia tích cực trong lĩnh vực cải lương quay video.

Và cũng trong thời gian đó chị đã có dịp sang nhiều nước Âu Châu trình diễn vào những cuối tuần cho đến năm 89 cũng là năm chị quyết định từ giã phòng trà Capitol để cùng hai con sang Mỹ. Sau 4 năm cố gắng sống chung, tình cảm giữa Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức đã đi đến tình trạng đổ vỡ hoàn toàn khiến chị quyết định chia tay với người chị kết hôn khi mới 19 tuổi!

Lúc đó, hai con của Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức cũng đã đến tuổi lớn khôn. Cháu lớn tên Trần Ngọc Duy Khôi thời kỳ này 16 tuổi và cháu gái nhỏ tên Trần Ngọc Hải Âu, 12 tuổi. Và thành phố Phương Hồng Ngọc chọn làm nơi sinh sống là thành phố Houston, tiểu bang Texas. Tại Mỹ, Phương Hồng Ngọc đã gặp giám đốc một công ty hải sản ở Houston là Lý Anh Tuấn. Họ từ tình bạn đã thành tình yêu. Kết quả là một thánh lễ thành hôn đã được cử hành tại thánh đường giáo xứ La Vang ở Houston là nơi Phương Hồng Ngọc là thành viên của nhiều hội đoàn công giáo với những hoạt động rất trích cực trong các công tác từ thiện cho đến khi gia đình chị dời qua vùng Sugarland ngày gần đây. Cũng sau khi lập gia đình với Lý Anh Tuấn, Phương Hồng Ngọc thỉnh thoảng mới đi hát vào những dịp cuối tuần. Trước khi lập gia đình lần thứ hai, Phương Hồng Ngọc chưa phải là một người theo đạo Công Giáo. Tuy nhiên chị rất tin ở Đức Mẹ Lộ Đức khi đến tận thành phố Lourdes cầu nguyện khi còn ở Pháp. Và tất cả những gì chị cầu xin đã xẩy ra đúng như ý chị muốn. Thêm vào đó, chị cũng cầu nguyện được gặp một người chồng tốt vì chắc chắn chị sẽ phải lập gia đình để có nơi nương tựa và để cùng chăm sóc 2 con. Ngọc và Lý Anh Tuấn có với nhau 1 con gái, năm nay 16 tuổi, mang tên giáo xứ mà Phương Hồng Ngọc có nhiều gắn bó là La Vang với tên thánh là Bernadetta.

Từ năm 2001, Phương Hồng Ngọc thường xuyên có mặt tại Việt Nam do công việc của chồng, là giám đốc một công ty tư vấn về dầu khí ở Việt Nam. Những dịp ở trong nước là những dịp chị họat động tích cực về mặt từ thiện dành cho những người kém may mắn. Riêng về phần mình, chị tỏ ra hài lòng với những gì mình có đuợc với quan niệm mọi việc đều có bàn tay của Bề Trên sắp xếp…

Về phần người chồng đầu tiên của Phương Hồng Ngọc là Ngọc Đức, anh ở lại Pháp một thời gian, sau đó trở về Sài Gòn và cũng bước thêm một bước nữa với chủ nhân tiệm ăn nổi tiếng Hủ tiếu Nam Vang trên đường Võ Văn Tần , cũng là nơi anh và người vợ sau này chung sống. Tuy nhiên từ khá nhiều năm nay, tình trạng sức khỏe của Ngọc Đức tỏ ra suy sụp, khiến anh gần như phải nằm một nơi. Đặc biệt là vợ chồng Phương Hồng Ngọc-Lý Anh Tuấn hiện là những người bạn thân của cặp Ngọc Đức và người vợ sau của anh…