PDA

View Full Version : Bài viết của NS Phạm DuyBái Mai Tử
06-16-2005, 12:46 PM
Phản hồi bài viết của ông Lê Anh Dũng

Những ý nghĩ của ông Lê Anh Dũng trong một bài viết nhan đề “Ngựa trắng không phải là ngựa trắng” (http://209.59.129.1/~nhacvang/4rum/index.php?showtopic=896) đã khiến cho tôi phải có vài lời sau đây…

Tôi vô cùng cảm kích trước những lời tốt đẹp của ông Lê Anh Dũng về cái nghề soạn nhạc của tôi. Nhưng tôi đã không vui khi thấy ông ta viết về cái website mang tên phamduy.com mà tôi mở ra trong vòng gần 20 năm nay rồi vừa đóng lại cách đây ít tháng. Vì tôi đã không giải thích sự mất đi hay giữ lại của một cái thú riêng của tôi là sưu tập tài liệu cho thiên hạ đọc, nghe và hát mà không phải trả một xu teng nào, cho nên tôi đã bị ông Dũng nặng tiếng với tôi. Đáng lẽ ra, tôi nên cho mọi người biết rằng website này vẫn còn đó, nếu quảng đại quần chúng đã không còn có thể vào website phamduy.com nữa thì cái đống tài liệu về âm nhạc và về con người của tôi vẫn còn nằm chình ình trên web, dưới một danh xưng khác. Ai cũng có thể tiếp tục vào website này một cách dễ dàng nếu được tôi mến tặng một bí danh mới để mở cửa đi vào. Nếu ông Dũng là bạn thân của tôi thì ông đã được tôi tặng password đó và sẽ không có cảm giác bị tát vào mặt khi không còn được coi nó mà không phải trả tiền.

Ông Dũng nói với cụ thân sinh: Phạm Duy vì về Việt Nam nên chấm dứt website của ông rồi. Phạm Duy đã tự xóa sạch bản thân một cách ngoài tưởng tượng. Tôi thấy chán ông quá sức. Như vậy là Ông Dũng, trong một cơn chán chường, đã nói xấu về tôi với cha, trong khi trong thực tế tôi không xóa website của mình nghĩa là không tự xóa sạch bản thân như ông tưởng tượng, không hề có ý định ngăn những người như Giáo sư Eric Henry ở North Carolina, USA đang viết về TÂN NHẠC VIỆT NAM và muốn hiểu biết tường tận về một trong những người sáng lập và đang còn họat động ráo riết trong ngành nghệ thuật này. Tôi còn tặng Eric những tài liệu không nằm trong website nữa.

Một tiểu tiết: có khá nhiều người Âu, Mỹ vào thăm website của tôi (như Jason Gibbs ở San Francisco, USA, Rylan Holey ở Durham University, England...) cho nên nếu tôi có thêm hai chữ good bye vào chỗ báo tin website ngưng họat động… thì đó không hẳn là chuyện xôi chè như ông Dũng đã phê bình.

Tiện đây, tôi cũng xin được nói thêm rằng vì đã bán bản quyền toàn bộ tác phẩm cho một công ty ấn hành ở Việt Nam từ nhiều năm trước, do đó tôi bắt buộc phải ngưng mở rộng website này.

Dòng tư tưởng của ông Dũng lan man sang những chuyện khác, xoay quanh một việc mà ông cũng tán thành: người già cần trở về sống nơi quê hương của mình. Nhưng bịa ra chuyện tôi đã chén chú, chén anh với các chức sắc cao cấp để làm gì? Trách tôi ồn ào qua những bài trả lời phỏng vấn nhưng chính ông Dũng cũng ồn ào ra phết khi ông kéo ông Giao Chỉ hay ông Chí Thiện vào cuộc chơi. Ông Dũng ơi, bây giờ là năm 2005, ở Việt Nam, tìm đâu ra những cái loa báo tử nữa? Tôi đã yêu ông vì ông yêu nhạc Phạm Duy, nhưng tôi cũng đã chán ông rồi, vì ông thích bới móc những chuyện đau thương của thế kỷ qua để tự giam mình vào sự thù hận. Và để hạ bệ những người không “chống cộng” như mình.

Tôi thú thật là có những lúc tôi rất thích ồn ào, vì đối với tôi, những chuyện công khai nói tốt cho một chính quyền có chính sách văn hóa tốt với gia đình tôi, nói không tốt về một số người ở xứ bon chen, đã có đôi lúc đối xử không tốt với tôi, vu cáo tôi, phỉ báng tôi… là những chuyện ân oán giang hồ phải có. Đã là cô Kiều như ông Dũng nói, tôi phải làm một chuyện tầm thường là báo ơn, báo oán mà thôi.

Còn có vài ba điều tôi muốn thảo luận thêm với ông Dũng, nhưng vì tôi hãy còn mệt sau một chuyến đổi đời, xin tạm nghỉ.

Chỉ xin đề cập tới đề nghị xây dựng với nhà nước Việt Nam của ông Dũng là: hoặc đưa dữ liệu của phamduy.com vào thư viện quốc gia để mọi người vẫn có thể tham khảo bình thường… hay tạo điều kiện cho chính Phạm Duy phục hoạt website của mình. Ối giời ơi, nếu được dzậy thì dzui quá.

Mùa Hạ, 2005

hoaituankhuong
06-17-2005, 01:40 PM
Đăng luôn bài " ngựa trằng không phải là ngựa trằng " của Lê anh Dũng đi VTP

chứ mất khúc đầu thế nầy thì ai mà biết tại sao Ông Phạm cay cú thưa gởi thế hì hì

truongvu_myidol
06-17-2005, 02:24 PM
cái ông PD này sắp gặp ông bà rồi nên hơi bị điên ấy mà!!! :58: :58:

Bái Mai Tử
06-17-2005, 03:52 PM
Không phải VTP không thích đăng .........nhưng ma không tiện đăng lắm , nếu mọi người thích thì ok thôi

hoaituankhuong
06-18-2005, 02:18 AM
Đúng là không tiện đăng lắm hì hì , nhưng thôi ai chính trị thì cứ chính trị , anh em nhạc vàng được biết thêm một sự kiện hi hữu trong giới âm nhạc hì hì

Nguời ta nói : ngựa hay là ngựa chứng , bố già Phạm Duy nầy có một cái tật ai cũng biết , ai cũng ngán và ai ... cũng chán đó là hợm hĩnh, háo danh quá mức cần thiết hì hì , qua câu chuyện ì xèo nầy , dân hải ngoại tặng cho ông ta môt biệt danh mới :" tài năng sốt ruột " khì khì

Mà cũng mắc cười ông Lê anh Dũng , khi không "vẽ đừong cho hươu chạy " làm cho bố già có một cái cớ hay ho khi đóng cửa website nhỉ

Nhưng bố già chắc tuổi cao lẩm cẩm , nên khi hăng say miệt thị tác giả rằng " anh không đáng cho tui để mắt " bằng câu chuyện cung cấp pass cho những người " đủ tư cách " há há , bố già hổng sợ cái tụi mua bản quyền nó kiện bố sút quần à ???

bởi thế em đây nghi ngờ cái vụ bố bán bản quyền lắm lắm hí hí

Bái Mai Tử
06-18-2005, 11:29 AM
Kiêu căng hợm hĩng.......... già rồi còn cần gì công danh lợi lộc nữa mà phải kêu gào ầm ĩ lên làm gì cơ chứ ..........:them:

hoaituankhuong
06-18-2005, 01:23 PM
Thì thấy bác Trịnh nhà ta được " lên tận mây xanh " nên bố già mới sốt ruột . hí hí

đoc^ hanh`
08-11-2005, 01:40 AM
Sao các bác lại đi miệt thị một nhạc sỹ tên tuổi như vậy đựơc nhỉ ?
Có vẻ mí bác ko ưa ổng lắm nhỉ, bùn thật !